14/09/2016 14:49

Tại sao động cơ máy hút bụi bị nóng nhanh khi vận hành?

Trong quá trình hút bụi, động cơ máy hút bụi sẽ nóng lên một chút nếu bạn hút quá lâu. Tuy nhiên, nếu động cơ máy nóng quá, khi hút bụi có mùi khét hoặc phả hơi nóng ra thân máy thì bạn cần kiểm tra kỹ để tìm nguyên nhân và khắc phục ngay, tránh gây cháy máy. 

              
 
 

Máy hút bụi Hiclean HC 70

Nên mua máy hút bụi có lực hút mạnh và hàng chính hãng 


Trong quá trình tư vấn về máy hút bụi, một số bạn có gửi câu hỏi về cho Thành Đạt, cụ thể như sau: "Chiếc máy hút bụi của tôi dạo này hút rất yếu, máy bị nóng lên nhanh. Tôi xả hết bụi ra, thậm chí thay túi lọc mới máy vẫn hút bụi không nổi. Có phải do môtơ bị yếu?"
 
Hiện tượng động cơ máy hút bụi bị nóng có thể do rất nhiều nguyên nhân, vd như:

 • -       Ống hút bị tắc
 • -       Thiết kế bộ chuyển đổi nhiệt
 • -       Bụi bẩn bám thành lớp dày trên thân máy, thành ống và động cơ
 • -       Phần tiếp xúc giữa chối hút và bề mặt hút không sát
 • -       Lông chổi bị cùn
 • -       Bàn chải quay bị tắc
 • -       Túi bụi bị đầy...

Nếu bạn đưa vấn đề này ra các diễn đàn, bạn sẽ nhận được rất nhiều lời khuyên bổ ích. VD như lời khuyên này: “ Nếu xài Hitachi khi nào mà nghe tiếng máy có vẻ khác (giống kiểu bị hở ở ống hút) thì em nhớ tháo ra xem bên trong có vấn đề gì mà xử lý trước đi nhé, không là một thời gian sau là cháy đấy. Vì lâu ngày bụi bẩn nó vào trong sẽ làm cho máy yếu đi và không thoát nhiệt kịp, mình dùng liền một lúc khoảng 5 – 10 phút là nó tèo ngay.”


Máy hút bụi Panasonic MC-CG240DN46 

 
Máy hút bụi Panasonic MC-CG240DN46


Hoặc như thế này: “ Đó có thể là do một mảnh rác, túi nilông nào đó có kích thước lớn nghẹt ngay giữa ống hút. Cũng có thể do sử dụng lâu ngày, phần thành ống bị bám một lớp bụi dày... Khi ống hút bị nghẹt, luồng khí hút cũng trở nên yếu hơn khiến máy không thể hút mạnh. Vì vậy, ngoài việc thường xuyên làm vệ sinh túi, ngăn đựng bụi, bạn cũng cần phải làm vệ sinh để ống hút được thông.  Một nguyên nhân khác khiến máy hút yếu nữa là do phần tiếp xúc giữa các chổi hút với bề mặt hút không sát. Có thể do cách thao tác hoặc do các lông chổi bị cùn không đều chúng tạo kẽ hở giữa mặt hút và chổi hút. Trường hợp này cần thay chổi hút. “

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên quá tin vào quảng cáo máy hút bụi cầm tay trên ti vi. Một bạn trẻ đã chia sẻ: "Thấy 'BB"  quảng cáo máy chạy êm mà nhỏ gọn nhưng khi mua về dùng thử mới thấy. Máy kêu to, nhất là rất nóng dù mới cắm máy dùng chắc được vài phút, sợ quá phải tắt máy, sợ cháy máy lại mắc công sửa. Mong sự tiện lợi lại không thấy đâu, chỉ thấy bất tiện khi mà chỉ khởi động máy vài phút phải tắt đợi máy bớt nóng." 
 
Ngoài những lý do phổ biến trên, một số yếu tố bạn cũng cần xem xét:

 • Bộ chuyển nhiệt

    Một số may hut bui gia re có công tắc nhỏ được gọi là bộ chuyển đổi nhiệt nằm ngay gần động cơ bên trong máy. Bộ chuyển đổi này có tác dụng tự tắt máy hút bụi nếu động cơ quá nóng.  Nếu vấn đề nằm ở bộ chuyển nhiệt, bạn chỉ cần bấm công tắc để thiết lập lại các bộ cảm biến nhiệt bên trong máy sau đó sử dụng hút bụi như bình thường.

 • Bàn chải xoay

    Hầu hết các loại máy hút bụi đều có bàn chải xoay ở đầu hút bụi. Nếu bạn đã cố gắng để hút một vật gì  đó quá lớn so với ống hút và lực hút của máy như: một mảnh giấy hoặc một túi nhựa nhỏ và nó bị kẹt vào trong bàn chải xoay thì khi hút bụi chắc chắn động cơ sẽ bị nóng. Kiểm tra để loại bỏ sự tắc nghẽn trong bàn chải xoay và tiếp tục hút bụi > động cơ sẽ không bị nóng như lúc đầu nữa.

 • Túi bụi / hộp bụi

    Tùy thuộc vào từng loại máy hút bụi mà bạn sở hữu mà nó sẽ dùng túi bụi hoặc ngăn chứa bụi. Khi túi bụi bị đầy, bạn nên thay thế bằng túi mới. Khi hộp bụi bị đầy, bạn cũng nên làm sạch ngay và sau đó lắp nó vào máy. Nếu bạn tiếp tục sử dụng máy hút bụi của bạn trong khi một trong hai túi hoặc thùng chứa bị đầy >>  bụi bẩn có thể tràn ra ngoài, gây tắc nghẽn, bít chặt các lỗ thông thoát khí, làm giảm khả năng tỏa nhiệt, động cơ dễ bị nóng dẫn đến chập cháy và hiệu quả hoạt động cũng giảm sút.

 • Cầu chì

    Nhiều máy hút bụi có một loạt các cầu chì bên trong và ở gần động cơ. Nếu một trong những chiếc cầu chì đó bị hỏng thì nhiều điều có thể xảy ra. Máy hút bụi có thể bắt đầu làm việc không đúng cách, hoặc có thể không bật lên được. Tương tự như vậy, máy hút bụi có thể vẫn hút bụi bình thường nhưng động cơ bị nóng lên nhanh chóng. Để vậy hút 1 – 2 lần rất nhiều máy bị cáy cầu chì hoặc cháy cả cầu chì + động cơ. Vì thế, nếu bạn thấy hiện tượng máy bị nóng, nên kiểm tra cầu chì ngay, nếu hỏng thì thay luôn rồi mới dùng tiếp. Một số máy hút bụi hàn cầu chì liền vào động cơ nên khi cầu chì cháy > động cơ cháy. Nên kiểm tra cầu chì máy thường xuyên nhé. 

 • THADACO - Đại lý số 1 của nhiều thương hiệu máy hút bụi lớn

    Để chọn mua được các model máy hút bụi chính hãng, vừa đảm bảo chất lượng mà giá thành lại hợp lý không quá khó. Hãy đến ngay showroom bán hàng chính hãng và lớn nhất của công ty CP TM & DVKT Thành Đạt -  đơn vị phân phối thiết bị vệ sinh, máy hút bụi gia đình giá rẻ, máy hút bụi công nghiệp, máy hút bụi chuyên dụng, máy hút bụi phòng sạch,máy hút bụi 3 pha của các thương hiệu uy tín nhất trên thế giới. 
Vì là Tổng kho phân phối thiết bị vệ sinh lớn nhất miền Bắc nên giá mà chúng tôi chiết khấu trực tiếp cho bạn bao giờ cũng rẻ hơn giá của các cửa hàng đại lý nhỏ lẻ, hơn nữa khi mua hàng tại đây bạn còn có cơ hội dùng thử sản phẩm, bạn có thể trực tiếp trải nghiệm và cảm nhận những đặc tính ưu việt của máy vệ sinh tiên tiến nhất.

Bài viết này thuộc bản quyền của Thadaco. Nếu đơn vị nào coppy lại xin vui lòng ghi rõ Nguồn. Xin cảm ơn!

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ
Chat
Chat nhanh