28/07/2015 13:32

Sao không dùng xe quét rác mà lại cho sinh viên nhặt rác trên đường cao tốc ?

"Đường cao tốc là nơi xe chạy ở tốc độ cao. Sao không dùng xe quét rác mà lại cho sinh viên nhặt rác trên đường cao tốc ?". Đây là thắc mắc chung của rất nhiều người khi đọc tin tức về chường trình nhặt rác trên đường cao tốc do Công ty Cổ phần dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VECE) phối hợp Đoàn thanh niên trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM tổ chức vào sáng 26/7 vừa qua. 

 
Sinh viên tình nguyện quét rác trên đường cao tốc - Ảnh: Chế Thân
 
Sáng 26-7, Công ty Cổ phần dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VECE) phối hợp Đoàn thanh niên trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM tổ chức chương trình nhặt rác trên đường cao tốc. Đây là một trong những hoạt động của chương trình ngày chủ nhật xanh của chiến dịch “70 ngày - Tự hào tiếp bước” trên tuyến đường cao tốc Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây.
 
Trang Hữu Tài - sinh viên trường Đai học Giao thông vận tải TP.HCM cho biết cảm thấy rất vui vì góp phần làm cho đường cao tốc sạch sẽ hơn, đồng thời giúp nâng cao ý thức từ mọi người, từ đó cùng làm cho đường cao tốc sạch đẹp hơn. Chương trình ngày chủ nhật xanh nhặt rác trên các nút giao An Phú, Đỗ Xuân Hợp với các hoạt động như vệ sinh mặt đường, tuyên truyền, cắt cỏ, nhặt rác... Vị trí thực hiện đoạn từ Km0+000 đến Km4+000 đường cao tốc Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây . Những người tham gia chia làm 2 nhóm thu gom các loại rác thải dọc theo tuyến đường cao tốc.
 
 
Khi các bạn sinh viên tham gia nhặt rác trên đường cao tốc và báo chí đưa tin, không ít bạn đọc đã tỏ ra hết sức bất ngờ vì cách làm của ban tổ chức. Trong đó câu hỏi nhiều nhất mà chúng tôi đọc được là: Xe hút bụi , xe quét rác đâu mà cho sinh viên làm việc này?
Máy quét rác Fiorentini S 150
 
Một bạn có nick name "trantin" bình luận trên báo "tuoitre.vn" : " Không hiểu ban quản lý đường cao tốc - các cơ quan chức năng nghĩ gì nữa? 1/ Đường cao tốc là đường dành cho xe tốc độ cao. nghĩ sao cho sinh viên di lang thang quét rác trong đó? 2/ bao nhiêu người thì thay thế được 1 cái xe quét đường - và nghĩ sao khi trồng cây trong đường cao tốc? 3/ Tuyên truyền và phạt nặng hành vi xả rác trong đường cao tốc - camera công dụng để làm gì vậy trời? 4/ 200 sinh viên thì chia ra mỗi đường khi xe vào trạm thu phí -> cầm tấm bảng nền đỏ chữ vàng " Hãy cho chúng tôi rác " - không thì phạt chế tài - không chế tài được thì cấm vào cao tốc 1-2-3-4-5 tháng là xong. Số sinh viên còn dư lại thì phân phát cho lau chùi bệnh viện - trường học - v..v... không hay hơn sao" 
 

Xe quét rác Lavor SWL R1000 ST

 
Một bạn đọc tên Hải cũng bình luận : "Đường cao tốc là nơi xe chạy ở tốc độ cao. Nếu có chuyện chẳng may thì sao? Thà ở trường nghiên cứu phát triển ra các máy vệ sinh vừa nhanh vừa an toàn còn hay hơn là đi dọn rác trên đường cao tốc"
 
Trên facebook cũng có rất nhiều ý kiến trái chiều về chương trình này, một bạn có nickname "Van Tam Tran" đã viết:  "Đi giúp người nghèo khó để cảm thông và biết sống có ích cho đời. Đi quét đường cao tốc bằng tay là dốt vì vệ sinh đường cao tốc đã có xe quét ráć làm sạch đường rồi, vừa vi phạm luật giao thông, vừa có thế nguy hiểm đến tính mạng của các cháu."
 
Trước những phản ứng gay gắt của cộng đồng, thiết nghĩ các bạn sinh viên cũng nên biết làm như vậy là vi phạm luật an toàn giao thông. Nhiệt tình nhưng cũng phải tôn trọng sự an toàn, không nên theo cảm tính, hình thức !
 
Thadaco (tổng hợp)
Nguồn: Tuoitre
Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ
Chat
Chat nhanh