22/06/2015 14:12

Máy hút bụi công suất lớn bị cấm bán ở Châu Âu

Từ khi mới tung ra thị trường dòng sản phẩm máy hút bụi đầu tiên, công suất máy là một trong những yếu tố quan trọng để người mua tìm được mẫu máy ưng ý nhất. Tuy nhiên gần đây Châu Âu đã ra quyết định cấm bán máy hút bụi có công suất lớn. Hãy cùng Thành Đạt (THADACO) tìm hiểu ý kiến đa chiều của người dùng sau quyết định mà quan chức Ủy ban châu Âu đề ra.

 Vào những tháng cuối năm 2014, rất nhiều người dân Châu Âu đổ xô đi mua máy hút bụi công suất lớn. Đây cũng chính là lý do giúp doanh số bán hàng của nhiều hãng máy hút bụi tăng từ 40-50%. Các loại máy được lựa chọn chủ yếu có công suất từ 2.000- 2.300W.


 
 
Tại sao người dân Châu Âu đổ xô đi mua máy hút bụi công suất lớn?
Ủy ban Châu Âu vừa ban hành lệnh cấm bán máy hút bụi có công suất lớn hơn 1.600W từ ngày 1-9. Đây được coi là một trong những nỗ lực của Châu Âu nhằm đạt được mục tiêu cắt giảm 30% năng lượng sử dụng tính đến năm 2030.
Hiện tại, công suất trung bình của mayhutbui tại Châu Âu là 1.800W. Các nhà chức trách hy vọng, sau khi quy định này có hiệu lực, mức công suất trung bình của máy hút bụi sẽ giảm xuống 900W vào năm 2017.   Châu Âu cấm bán máy hút bụi công suất lớn hơn 1.600W từ  ngày 1-9
 
Tuy nhiên, quy định này đã vấp phải sự phản ứng của người dân khi cho rằng, chính sách này đã can thiệp quá sâu vào cuộc sống của họ. Thêm vào đó, việc cấm người dân sử dụng những thiết bị điện có công suất lớn để tiết kiệm năng lượng, dường như là một điều quá vô lý.  Trong những tháng cuối năm, người dân Châu Âu đổ xô đi mua máy hút bụi công suất lớn vì đây là thời điểm rất thích hợp để mua được chiếc máy như ý mà không tốn quá nhiều tiền. 
 


Công suất không còn là tiêu chí chính để chọn máy hút bụi nên nhiều khách hàng sẽ không phải đau đầu suy nghĩ nên mua loại máy nào.
 
Tại sao Châu Âu lại ra quyết định cấm bán máy hút bụi công suất lớn? 
 
Lấy mấy sấy tóc là một ví dụ. Sử dụng máy sấy tóc với công suất 1.000W trong 1 phút và sử dụng máy sấy tóc với công suất 500W trong 2 phút, về lý thuyết tiêu hao nhiều năng lượng như nhau. 
Tuy nhiên, theo ông Henry Lau đến từ Viện Vật lý thì mọi thứ không đơn giản như chúng ta vẫn nghĩ. Chỉ một phần của năng lượng được dùng để làm nóng rơ le nhiệt trong máy sấy tóc. Phần khác bị thất thoát ra bên ngoài không khí và một số bộ phận khác của máy sấy tóc. Do đó, hiệu quả sử dụng năng lượng không phục thuộc vào công suất, mà phụ thuộc vào thiết kế của máy.
Nếu có quy định về mức công suất của máy sấy, nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng, mà còn ảnh hưởng đến ngành công nghiệp làm tóc. Bởi, thợ làm tóc là đối tượng thường xuyên sử dụng thiết bị này.
Điều này cũng tương tự đối với máy hút bụi. “Với máy hút bụi, khi vòi hút và bộ lọc được thiết kế tốt hơn, nó đồng nghĩa với việc bạn hút được nhiều bụi hơn mà không cần phải tăng công suất của động cơ”, ông Chrissy McManus- Giám đốc Kỹ thuật của Hiệp hội các nhà sản xuất gia dụng trong nước cho biết.
 
Theo giáo sư Will Stewart, nhà nghiên cứu tại Viện Kỹ thuật và Công nghệ rất khó để tính toán chính xác mối liên hệ giữa công suất của các thiết bị và hiệu quả sử dụng năng lượng của chúng.
Trước khi quy định trên có hiệu lực, rất nhiều người dân đã đổ xô đi mua các loại máy hút bụi gia đình có công suất lớn.  Mặc dù vậy, các nhà chức trách vẫn tỏ ra khá lạc quan khi cho rằng, việc người dân mua máy hút bụi công suất lớn để dự phòng sẽ sớm trở thành “lỗi mốt”. Nó giống như khi quy định cấm sử dụng bóng đèn sợi đốt được ban hành, người dân đã phản đối vì cho rằng chuyển sang bóng đèn tiết kiệm rất đắt đỏ và tốn kém. Nhiều người đã mua bóng sợi đốt để dự trữ, tuy nhiên sau đó họ cũng chẳng buồn sử dụng.

THADACO (Tổng hợp) 
nguồn: tienphong
 
Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ
Chat
Chat nhanh