18/01/2018 13:12

Công suất ghi trên máy hút bụi là công suất động cơ bên trong máy?

"Công suất ghi trong thông số kỹ thuật máy hút bụi chỉ là công suất điện vào. Công suất càng cao càng tốn điện." Đúng hay sai?

Có rất nhiều quan điểm xoay quanh công suất của may hut bui. Trong đó, có ý kiến đúng và cũng có những ý kiến không hề chính xác.

may hut bui clepro
MÁY HÚT BỤI - NƯỚC CLEPRO S2/60 (2 motor)

Có quan điểm cho rằng: công suất động cơ bên trong máy hút bụi nhỏ hơn nhiều lần công suất lý thuyết:

- Thứ 1: Công suất ghi trên máy chỉ là công suất lý thuyết, công suất này không nói lên chất lượng hoặc sức mạnh của máy hút bụi (dù là may hut bui cong nghiep hay vệ sinh gia đình). Công suất hút của máy hút bụi được tính là tích số giữa lưu lượng không khí hút vào khoang gom bụi (m3/phút) và áp suất hút trong khoang (mm cột nước), nhưng khi lưu lượng không khí cực đại thì áp suất hút lại cực tiểu và ngược lại. Và khi lưu lượng không khí bằng một nửa lưu lượng không khí cực đại và áp suất hút bằng một nửa áp suất hút cực đại thì tích số này cực đại. Công suất này thường được ghi trên máy chỉ mang tính lý thuyết. Công suất động cơ bên trong máy hút bụi nhỏ hơn nhiều lần công suất lý thuyết. Một thiết kế tốt thì một động cơ công suất 200w có thể tạo ra máy hút có công suất hút 1400w - 1600w, nhưng thiết kế kém thì động cơ 300w cũng chỉ tạo ra công suất 800w.


- Thứ 2: Công suất ghi trong thông số kỹ thuật máy chỉ là công suất điện vào. Càng cao càng tốn điện.

>> Hai quan điểm trên hoàn toàn không chính xác. Bởi công suất ghi trong thông số kỹ thuật chính là công suất động cơ máy, mức điện năng mà máy tiêu thụ đã được ghi trong phần điện áp và phần công suất điện vào. Vì vậy, điện năng tiêu thụ không hề liên quan đến chỉ số công suất motor hay công suất hút bụi của máy.

Hitachi CV - SE22V

Máy hút bụi Hitachi CV - SE22V


Nói như vậy có nghĩa là có 2 mức công suất mà bạn cần tìm hiểu khi mua máy hút bụi: 

  • - Công suất motor
  • - Công suất hút. 

2 chỉ số này sẽ được ghi trên máy hoặc trong phần thông số kỹ thuật máy. Đa số máy hút bụi hiện nay đều có công suất hút nhỏ hơn công suất motor.  Trong trường hợp nhà sản xuất hoăc nhà phân phối không cung cấp đầy đủ công suất hút bụi của máy, bạn nên kiểm tra lưu lượng khí đi qua máy. Lưu lượng khí luôn có trong phần chi tiết thông số kỹ thuật. Lưu lượng khí càng cao  >>  lượng bụi đi qua máy được giữ lại càng nhiều >> lực hút càng mạnh và ngược lại.
Bạn cũng cần biết: trong quá tình sử dụng công suất hút bụi và khả năng hút bụi bị ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố sau:

  •     Lưu lượng không khí và chất lượng túi vải: Xét trên thiết kế của máy hút bụi và chất lượng, chất liệu túi vải.
  •     Bộ lọc: Bộ lọc phải được làm sạch, nếu có thể hãy giặt hoặc thay thế theo khuyến nghị của nhà sản xuất để đảm bảo luồng không khí lưu thông một cách tối ưu.
  •     Ống hút và động cơ: Nếu ống hút của máy hút bụi bị tắc hoặc  động cơ máy gặp sự cố thì công suất máy cũng sẽ giảm.
  •     Bar điện hoặc bàn chải: bàn chải quay vòng nếu không được làm sạch thì cũng ảnh hưởng đến công suất máy.
  •     Chất lượng ống và thiết kế vòi phun cũng có thể ảnh hưởng đến lực hút.

Thông tin về doanh nghiệp

          Để chọn mua được các model máy hút bụi chính hãng, vừa đảm bảo chất lượng mà giá thành lại hợp lý không quá khó.  Hãy đến ngay showroom bán hàng chính hãng và lớn nhất của công ty CP TM & DVKT Thành Đạt -  đơn vị phân phối thiết bị vệ sinh, máy hút bụi gia đình giá rẻ, máy hút bụi công nghiệp, máy hút bụi chuyên dụng, máy hút bụi phòng sạch,máy hút bụi 3 pha của các thương hiệu uy tín nhất trên thế giới. 
Vì là Tổng kho phân phối thiết bị vệ sinh lớn nhất miền Bắc nên giá mà chúng tôi chiết khấu trực tiếp cho bạn bao giờ cũng rẻ hơn giá của các cửa hàng đại lý nhỏ lẻ, hơn nữa khi mua hàng tại đây bạn còn có cơ hội dùng thử sản phẩm, bạn có thể trực tiếp trải nghiệm và cảm nhận những đặc tính ưu việt của máy vệ sinh tiên tiến nhất.

Bài viết này thuộc bản quyền của Thadaco. Nếu đơn vị nào coppy lại xin vui lòng ghi rõ Nguồn. Xin cảm ơn!

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ
Chat
Chat nhanh