23/06/2015 09:58

Chọn máy hút bụi nào cho nhà có nhiều thảm

Một tấm thảm có thể được coi là một phụ kiện, nhưng nó cũng là 'linh hồn' của một không gian đẹp. Việc làm sạch những tấm thảm mà vẫn đảm bảo được độ bền đẹp không đơn giản như chúng ta vẫn nghĩ. Nếu gia đình bạn sở hữu một hoặc nhiều tấm thảm đẹp, hãy chú ý đến cách chọn mua máy hút bụi gia đình. Bởi những tính năng làm sạch của máy hút bụi sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình vệ sinh thảm.

Máy hút bụi Hitachi CV-BH18

Máy hút bụi Hitachi CV-BH18

Hitachi là dòng máy hút bụi rất phù hợp với những hộ gia đình sở hữu nhiều tấm thảm đẹp
 

1.    Chọn máy hút bụi phụ thuộc vào các loại sợi thảm
 
Các loại sợi thảm hoặc tính chất của thảm sẽ ảnh hưởng nhiều đến sự lựa
chọn máy hút bụi của bạn. Hầu hết các thảm ngày nay đều được làm bằng sợi tổng hợp, hoặc nylon, đôi khi cũng được làm từ olefin và polyester. Sợi tổng hợp rất bền, và có thể sử dụng máy hút bụi gia đình thông thường mà không sợ bị hỏng chất liệu sợi.
 
Nếu thảm là từ loại sợi tự nhiên thì khi làm sạch phải được xử lý nhẹ nhàng hơn. Các chất xơ tự nhiên phổ biến nhất, được sử dụng trong thảm trải toàn bộ sàn nhà.


 
 
Khi dùng máy hút bụi vệ sinh các loại thảm làm bằng chất liệu len, bạn cần chú ý chọn bàn chải quay để không làm len bị xù sau khi hút bụi. 

 
Len là một sợi rất bền và đã được sử dụng hàng ngàn năm để tạo ra các tấm thảm trên toàn thế giới. Nhưng nó cần phải được hút bụi và chăm sóc thường xuyên. Khi sử dụng máy hút bụi gia đình, nên mua thêm phụ kiện là bàn chải xoay để làm sạch bề mặt len.  Chú ý: nên chọn loại bàn chải có lông mềm và tính linh hoạt cao, như thế sẽ không bị xù len lên sau khi làm sạch. .
 
Các loại thảm phương Đông thường làm bằng chất liệu len, một số ít làm bằng lụa. Những tấm thảm này giá có thể thay đổi trong khoảng từ vài trăm USD đến hàng chục ngàn đô la và nhiều hơn nữa. Nhiều thảm phương Đông được bán để dùng trong hộ gia đình, và có thể được làm sạch bởi
máy hút bụi gia đình cho lực hút không quá lớn.
 
Tuy nhiên, nếu bạn sở hữu những chiếc thảm phương Đông đắt tiền, bạn sẽ cần phải xem xét về độ tuổi và tình trạng của tấm thảm, cũng như các yếu tố làm bẩn. Thảm có giá trị cao như thế này thường thấy rất khi bị bẩn và người sử dụng luôn hạn chế những nguy cơ làm bẩn thảm. Với những chiếc thảm như thế này, bạn nên làm sạch bằng máy hút bụi gia đình giá rẻ nhưng không sử dụng bàn chải xoay. Chỉ hút bụi bằng vòi hút.
 
Một số loại sợi tự nhiên khác cũng được dùng để làm thảm. Hầu hết những sợi này là từ các nhà máy, bao gồm sợi xidan, cỏ biển, cỏ núi, tre, xơ dừa, bông, đay, viscose, và thậm chí cả da! Rất nhiều tấm thảm trong số này có chất lượng tốt và khá bền, Tuy nhiên, việc sử dụng máy hút bụi loại nào để hút thảm và làm sạch thảm cũng ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ của chúng. Một chiếc máy hút bụi như .dòng
máy hút bụi Anex...sẽ đáp ứng tốt yêu cầu này.
 
Nếu bạn sở hữu những tấm thảm đặc biệt như thế này, kiểm tra hướng dẫn chăm sóc khuyến cáo của nhà sản xuất trước khi mua một máy hút bụi mới.
 
Do đó, nếu bạn có thảm làm từ sợi tổng hợp, thì bạn có thể chọn bất kì một chiếc máy hút bụi nào. Nếu bạn có thảm làm từ sợi tự nhiên hoặc len, bạn sẽ cần một số loại máy có nhiều tính năng hơn, linh hoạt hơn và một số phụ kiện chuyên biệt.Thảm có thể là nơi trú ngụ của rất nhiều đất cát , bọ chét và vi khuẩn.


2.    Mức độ bẩn thường xuyên của thảm:
 
Số lượng người trong nhà và các loại đất thường xuyên bám trên thảm cũng ảnh hưởng đến sự lựa chọn máy hút bụi của bạn. Đất sẽ từ trên những đôi giày và chân vật nuôi mà bám vào thảm và sàn nhà. Nếu bạn có một ngôi nhà nhiều trẻ em và nhiều vật nuôi, thì chắc chắn chiếc thảm của bạn sẽ có nhiều đất và bụi bẩn.
 
80% đất ở thảm là đất khô với các cạnh sắc, khi ta bước chân lên sẽ có cảm giác các sợi thảm không mịn mà lạo xạo như giấy nhám. Khi ánh sáng thay đổi, phản xạ ánh sáng làm thảm trở nên xấu xí và rất bẩn. Đây là lý do tại sao phải để giầy ngoài cửa trước khi bước vào nhà. 
 
Nếu bạn có thảm làm bằng sợi tổng hợp và thường xuyên bị đất cát bám vào, bạn nên chọn máy hút bụi có lực hút mạnh, ống hút hơi to để các hạt mịn không làm tắc ống. Sử dụng bàn chải quay có lông cứng và dày là cách tốt nhất khi làm sạch loại thảm này. Hiện trên thị trường có rất nhiều thiết kế để bạn lựa chọn.  Điều này cũng đúng với những tấm thảm bị nhiều lông chó, mèo.
 
Nếu nhà bạn có ít người và thảm không bị bẩn hoặc không bị đất cát nhiều thì bạn có thể chọn bất kì loại máy hút bụi nào để làm sạch nhà. Tuy nhiên, quy tắc chung khi làm sạch thảm bằng máy hút bụi là sử dụng các loại máy hút bụi có tính năng làm sạch thảm hoặc giặt thảm. Vì chỉ có như thế mới đảm bảo an toàn nhất cho tấm thảm trong gia đình bạn. 
Với những chiếc thảm đắt tiền, bạn chỉ nên dùng cách hút bụi thông thường để loại bỏ bụi bẩn.
 

3.    Công suất
Năng lực của máy hút bụi liên quan nhiều đến kích thước của túi bụi hoặc hộp bụi. Các túi bụi và hộp bụi lớn sẽ không cần phải thay thường xuyên như máy có túi bụi nhỏ. Nếu bạn có một ngôi nhà lớn và nhiều người sinh hoạt trong môi trường này, điều đó có nghĩa rằng bạn sẽ có một lượng lớn đất để loại bỏ. Trong trường hợp này, hãy xem xét một máy hút bụi có kích thước trung bình, không chọn máy bé quá hoặc to quá. Nên sử dụng máy hút bụi sử dụng hộp bụi thay vì máy hút bụi sử dụng túi giấy. Bằng cách này, bạn sẽ không bị bất tiện và tiết kiệm chi phí thay túi giấy.
Ngoài ra, còn rất nhiều khía cạnh cần xem xét như: độ ồn của máy hút bụi, khả năng lưu trữ, tính năng, chất lượng, độ bền....nhưng Thành Đạt sẽ tổng hợp trong những bài sau.

 
4.     Một số câu hỏi thường gặp khi làm sạch thảm:

·         Tôi có nên sử dụng nước nóng để làm sạch thảm?
Nước nóng thường có hiệu quả làm sạch cao hơn nước lạnh. Dung dịch làm sạch pha với nước hơi nóng ( 40 độ ,không phải nước đang sôi) là ngưỡng nhiệt độ an toàn và tăng hiệu quả làm sạch thảm. Tuy nhiên, chỉ sử dụng nước  nóng khi vệ sinh những tấm thảm thông thường.
 
·         Bao lâu tôi nên làm sạch thảm 1 lần?
 Trong các địa điểm thương mại, làm sạch thảm 1 năm/lần là bình thường. Nếu là khu vực có nhiều người qua lại/ngày thì nên làm sạch thảm 6 tháng/lần. Tùy thuộc vào mức độ sử dụng, điều kiện thời tiết, vết bẩn, loại thảm và màu sắc , và nhiều yếu tố khác mà quyết định khoảng cách thời gian cho những lần làm sạch thảm .
 
·         Cách loại bỏ nhanh các vết bẩn mà không cần giặt thảm?
Trước tiên: cần xác định loại vết bẩn và vị trí vết bẩn: Nước ép trái cây, cà phê, dầu, vv Sau đó, loại bỏ đất bám trên mặt thảm hoặc ẩm ướt. 
  • -        Nếu có máy hút bụi: Dùng hóa chất làm sạch (pha đúng tỉ lệ và chọn đúng loại hóa chất làm sạch thảm chuyên dụng) >>phun trực tiếp lên vết bẩn và chà nhẹ nhàng để chất làm sạch ngấm vào từng vết bẩn trên thảm.   Để 1-2 phút, sau đó dùng máy hút bụi hút sạch. Thay vào đó, giải pháp giặt khô cũng có thể được áp dụng đối với đất có dầu mỡ hay sợi nước nhạy cảm.
  • -       Nếu không có máy hút bụi: Cũng làm theo các bước trên, nhưng sau đó bạn dùng một chiếc khăn sạch màu trắng để thấm vết bẩn và hóa chất tẩy rửa. Sau khi loại bỏ, rửa sạch chỗ bẩn bằng nước sạch và lặp lại quá trình thấm để loại bỏ dư lượng chất làm sạch còn đọng lại
 
>> Nếu vết bẩn vẫn còn, hãy thử một hóa chất giặt thảm màu chuyên biệt. Tuy nhiên khi làm sạch bạn cần hết sức nhẹ nhàng, không cọ xát hoặc chà quá mạnh trên vết bẩn vì điều đó có thể làm vết bẩn ăn sâu vào cấu trúc sợi  của thảm và trở thành vết bẩn không thể tẩy rửa.
 
 (Thông tin được cung cấp bởi Steve Hanig, Phó chủ tịch tiếp thị cho các sản phẩm của Mỹ)
 
Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ
Chat
Chat nhanh