29/06/2015 10:31

7 địa điểm “trú ngụ” của vi khuẩn

Bạn có thể nghĩ mình biết hết “mọi ngóc ngách” nơi vi khuẩn “ẩn náu” nhưng sự thật là chúng vẫn hiện diện ở những nơi bạn không ngờ tới. Hãy cùng khám phá những “địa chỉ” dưới đây để có thể “di rời” những cư dân không mời này một cách nhanh chóng nào. Ít ai nghĩ là Máy hút bụi cũng là nơi trú ngụ của vi khuẩn

Nhà bếp

Bồn rửa bát là nơi trú ẩn của rất nhiều loại vi khuẩn. Thật đáng ngạc nhiên khi các nghiên cứu cho biết bồn rửa bát là nơi bẩn nhất trong khu vực nhà tắm và nhà bếp.

 

Để giữ khu vực bếp được sạnh sẽ, bạn hãy thường xuyên cọ rửa bồn bằng chất tẩy trắng cũng như giặt giũ khăn và giẻ lau đồ bếp theo một chế độ định kỳ.

 

Thớt

 

Các loại thịt vụn trên thớt không được xử lý sạch sẽ dính vào rau và hoa quả khi bạn sơ chế. Vì thế, bạn nên rửa thớt sau mỗi lần chế biến thực phẩm. Tốt hơn hết là có nhiều thớt khác nhau trong bếp: thớt cho thịt, cho rau xanh, hoa quả và thức ăn khác.

 

Máy giặt

 

Thật không thể ngờ rằng vi khuẩn lại có thể trú ngụ trong máy giặt của bạn. Sự thật là việc chuyển quần áo ướt từ máy giặt đến máy sấy khô có thể lưu lại vi khuẩn E.coli trong bàn tay bạn.

 

Do vậy, bạn hãy để máy giặt ở nhiệt độ 150độC, sử dụng chất tẩy trắng khi cần thiết cũng như chuyển quần áo ướt thật nhanh để giảm sự lan tỏa của vi khuẩn E.coli.

 

Bàn chải đánh răng

 

Vị trí tiếp theo mà chúng ta phải chú ý tới đó là bàn chải đánh răng. Đây là nơi ẩn náu không chỉ của vi khuẩn từ miệng của bạn là còn ở phòng tắm nữa. Vậy nên việc thay bàn chải 3 tháng một lần để đảm bảo vệ sinh là điều bạn nên làm.

 

Gối ngủ

 

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra gối ngủ là nơi trú ngụ thường xuyên của nhiều vi khuẩn. Mọi thứ từ bụi bẩn, đến nấm mốc đều ẩn nấp tại đây. Muốn có một không gian ngủ sạch sẽ và an toàn, bạn nên sử dụng những vỏ gối, chăn, đệm có thể tháo rời và thay chúng mỗi tháng một lần. Tất nhiên cũng đừng quên mỗi tuần giặt chúng với nước nóng nhé.

 

Máy hút bụi

 

Máy hút bụi rất có thể là tác nhân chuyển vi khuẩn từ phòng này qua phòng khác. Giải pháp tốt nhất là tẩy uế bàn chải hút bụi sau mỗi lần bạn dọn dẹp nhà cửa.

 

Ví cầm tay

 

Ví cầm tay luôn là một nơi lý tưởng cho vi khuẩn trú ngụ. Nếu bạn nhớ lại tất cả những nơi chiếc ví của bạn đã được đặt trong suốt cả một ngày dài thì hẳn bạn sẽ hiểu được lý do tại sao.

 

Bạn có thể làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn cho ví bằng cách dùng các loại ví làm từ chất liệu da hay nhựa dẻo hơi cứng.

 

Tuyệt đối không được đặt ví trên sàn nhà hay trên bàn ăn ngoài hàng. 

 

Nơi làm việc tại nhà

 

Bàn làm việc, bàn phím máy tính và thùng rác tài liệu là một trong số địa điểm lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi.

 

Rửa tay thường xuyên và quét dọn vệ sinh khu vực làm việc hàng ngày chính là cách ”tiêu diệt” vi khuẩn hiệu quả nhất.

 

Ngọc Linh

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ
Chat
Chat nhanh